Tại sao loài dê lại là biểu tưởng của Quỷ Dữ?

by Kayako Saeki on 18/03/2019
Tin Tức

[CHÚ Ý: Wall of text, bài viết chỉ mang nội dung tham khảo, không thiên vị lẫn đả kích bất kì tôn giáo nào. Hãy là một người đọc thông minh]

Tại sao loài dê lại là biểu tưởng của Quỷ Dữ? 4

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao hình ảnh loài dê, đặc biệt là dê đen, thì lại có liên hệ với quỷ dữ, với Satan? Và Baphomet là ai và có ý nghĩa gì?

Trong lịch sử Do Thái Giáo và Công Giáo thì chính người Do Thái mới là những người đầu tiên sử dụng biểu tượng dê. Từng có con dê được đặt tên là Azazel được sử dụng như vật tế thần trong một buổi lễ hiến tế, hình ảnh con dê này đại diện cho những tội lỗi mà người ta mắc phải. Cái tên này xuất phát từ tiếng Do Thái, từ cụm từ “ez azel”, trong đó “ez” nghĩa là “dê” còn “azel” nghĩa là “thoát khỏi”, vì thế từ đó dê trở thành loài vật dùng để hiến tế, vì nó đại diện cho ham muốn rửa sạch mọi tội lỗi. Theo Kinh thánh tiêu chuẩn mới của Mỹ, Leviticus 16:10 ghi lại rằng “Những con dê được dùng làm vật tế thần phải được tế lúc còn sống, dùng để chuộc lại mọi lỗi lầm, mọi tội lỗi xấu xa, sau đó thả nó lại về với tự nhiên”. Lúc đó, con dê Azazel đại diện cho mọi loại tội lỗi xấu xa của con người, và trong khoảng khắc con dê được trả về với tự nhiên cũng chính là lúc người ta được giải thoát khỏi những tội trạng của mình. Trong buổi lể tế, phải có hai con dê đực, một con đại diện cho Đức Jehovah, con còn lại là Azazel. Con dê Azazel mới là con được trả về với tự nhiên, nhằm để chuộc tội lại với thánh thần. Kể từ truyền thống này, loài dê đã trở thành biểu tượng của Satan, vì Satan là người đã trở thành vật tế thần cho mọi tội lỗi của con người. Theo thời gian, Công Giáo đã chọn biểu tượng con dê để đại diện cho chủ nghĩa Satan Giáo, và cả Do Thái Giáo nói chung. Từ nhiều thế kỷ sau đó, hình ảnh con dê dưới mác Satan được nhìn thấy hết lần này tới lần khác.

Tại sao loài dê lại là biểu tưởng của Quỷ Dữ? 5

Thế còn Baphomet? Cụm từ “Baphomet” đã xuất hiện sớm nhất vào năm 1098, trong các cuộc thập tự chinh, cụm từ lại bị hiểu sai nghĩa từ cụm từ “Mohammet”. Một giả thuyết khác thì đó là bản dịch từ tên của một người lính Công Giáo được đặt tên theo một nhà Hồi Giáo tên “Bafumarias”. Trong lịch sửa của các Hiệp sĩ đền dòng Templar cũng đã có những giải thích vì sao mọi người lại nghĩ dê là đại diện của Satan. Trong các cuộc thập tự chinh, các Hiệp sĩ đền dòng Templar là những người cho vay tiền làm ăn với vua Phillip của Pháp. Thật không may, vua Phillip đã nợ các Hiệp sĩ Templar một khoản tiền lớn, nhưng thay vì trả cho họ, ông ta quyết định bắt giam và tra tấn để nhận tội. Một số người trong số họ thú nhận đã tôn thờ một nhân vật, hình tượng giống như dê tên là Baphomet. Lời thú nhận trong lúc bị ép buộc này đã đóng dấu vị trí tai tiếng của họ trong lịch sử, cũng như xóa đi tất cả những điều tốt đẹp mà họ đã làm trước đó. Vì cộng đồng xã hội bí mật của họ không nằm trong giới hạn cai trị của nhà thờ Công Giáo, khiến mọi người dễ dàng nghi ngờ họ có những hành động sai trái. Về cơ bản, họ đã trở thành vật tế thần cho cái ác và chính từ đây, Baphomet đã có mối liên kết với Satan.

Tại sao loài dê lại là biểu tưởng của Quỷ Dữ? 6

Sau này, chính tác giả huyền bí học Eliphas Levi đã tạo ra biểu tượng Satan Giáo nổi tiếng với hình ảnh của Baphomet. Từ cuốn sách của mình “Dogmas và các nghi thức ma thuật cấp cao”, ông đã đưa ra những so sánh giữa hình ảnh Baphomet của các Hiệp sĩ đền dòng Templar và hình ảnh Satan. Baphomet trong sách của Levi xuất hiện như một người lưỡng tính, đại diện cho cả năng lượng của nam và nữ. Baphomet được biểu thị với một tay hướng lên thiên đàng và một tay hướng xuống đất. Câu nói “Sove Et Coagula” ám chỉ rằng tâm linh là sự phản ánh của thế giới vật chất. Tuy nhiên, đối với Levi thì nó còn nhiều hơn thế nữa, khi Baphomet chính là biểu tượng của sự khởi đầu. “Baphomet không được tôn thờ, Thiên Chúa mới là người được tôn thờ, Thiên Chúa vô danh này mới là người đứng đằng sau hình dạng vô hình này, hình ảnh này giống như không được tạo ra bởi bất kì cái gì. Baphomet không phải là một vị thần, mà là dấu hiệu của sự khởi đầu”, Eliphas Levi viết. “Sự khởi đầu” đó nghĩa là gì? Theo Levi, Baphomet là biểu tượng của sự trống rỗng và cả sự sáng tạo xuất phát từ đó. Đơn giản có nghĩa là đó là sự khởi đầu hoặc là nơi bắt đầu cho tất cả mọi thứ. Thông qua Baphomet, chúng ta đã được trao cho nguồn sống và bắt đầu sự sáng tạo của mình.

Tại sao loài dê lại là biểu tưởng của Quỷ Dữ? 7

Biểu tượng đầu con dê nằm trong ngôi sao năm cánh ngược của Baphomet.

Khi xét về mối liên hệ giữa Baphomet và Satan Giáo thì Baphomet đã được chấp nhận như một biểu tượng tổng quát cho Satan. Hình ảnh này đã được lưu truyền và sao chép trong suốt thời gian dài, đã giải thích cho chúng ta biết vì sao loài dê lại là biểu tượng của Satan. Hình ảnh đầu con dê nằm trong ngôi sao năm cánh ngược được Eliphas Levi sử dụng lần đầu tiên cùng với ngôi sao năm cánh của Samael và Lilith. Biểu tượng này, được tìm thấy trong cuốn sách Lịch sử ma thuật, có các chữ cái tiếng Do Thái xung quanh ngôi sao năm cánh, là đánh vần tên của con quỷ Leviathan. Mục đích của biểu tượng này là thể hiện một sự kết hợp tà giáo giữa Samael, người là thiên thần của cái chết của người Do Thái và Lilith, nữ hoàng của quỷ. Sau đó, các phiên bản tương tự của hình con dê trong một ngôi sao năm cánh được tạo ra bởi Oswald Wirth và cuốn sách của ông về Masonry. Hình ảnh tương tự đó cũng đã được Maurice Bessy mượn để làm bìa cho cuốn sách của ông mang tên “Lịch sử hình ảnh về ma thuật và siêu nhiên”. Ngôi sao năm cánh của Maurice Bessy sau đó được Anton Lavey mượn để sử dụng trong các bức ảnh quảng cáo cho Nhà thờ Satan trong những năm đầu. Sau đó, nó đã được thiết kế lại và đăng ký nhãn hiệu cho phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của Giáo hội Satan Giáo. Nhưng sau đó, biểu tượng con dê và ngôi sao năm cánh ngược đã trở thành một phần của chủ nghĩa Satan nói chung.

Tại sao loài dê lại là biểu tưởng của Quỷ Dữ? 8

Hình tượng của Baphomet với đầu dê và các đặc điểm của cả nam và nữ.

Hình ảnh con dê đại diện cho Satan đã sống sót qua một lịch sử lâu dài và bí ẩn. Những gì từng là biểu tượng của cái ác giờ đã trở thành đại diện cho lý tưởng, triết lý và tôn giáo của Satan Giáo. Biểu tượng này lại được sử dụng trong nhiều thế kỷ để phỉ báng các tôn giáo khác và tiêu diệt những người không theo giáo phái thông qua những lời buộc tội sai lầm đã trở nên quá bình thường và phổ biến trong thời đại ngày nay, và cũng như đã được các tín đồ Satan đồng ý sử dụng với cùng mục đích. Những người theo Satan Giáo đã tuyên bố con dê và ngôi sao năm cánh là của riêng họ, bất kể lịch sử đen tối của biểu tượng này đến từ đâu. Trên thực tế, những người theo Satan Giáo thậm chí còn có tượng đài của riêng mình dưới hình dạng Baphomet được trưng bày trước công chúng. Điều đặc biệt nhất là biểu tượng của Satan Giáo là một con vật, chứ không phải là một hình ảnh vĩ nhân nào đó như các tôn giáo khác. Điều này đã nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều có xuất phát điểm là thú vật, và cách chúng ta, với tư cách là một tín đồ Satan Giáo, đều sẽ bị đem ra làm vật hiến tế cho mọi tội lỗi mà mình mắc phải. Vì những nguồn gốc tai tiếng và đen tối của hình mẫu nhân vật Baphomet trong quá khứ mà ngày nay người ta đã có nhìn nhận rằng loài dê chính là hiện thân của quỷ dữ Satan.

Tại sao loài dê lại là biểu tưởng của Quỷ Dữ? 9

Bức tượng Baphomet từng được giới thiệu với công chúng.

Nguồn tham khảo: https://www.spiritualsatanist.com/…/baphomet-why-goats-are-…

Tác giả: Khôi Trương

Đề xuất
LOL
0%
Cheers
0%
What!?
0%
Meh...
0%
Sad
0%
RAGE!
0%
Comments
Leave a reply

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Latest Headline
Explicit Content
Shaun The Sheep Movie 1 - Review 13
8.0
8.9

Shaun The Sheep Movie 1 – Review

Gửi những con người thích đọc thể loại tổng tài bá đạo 14

Gửi những con người thích đọc thể loại tổng tài bá đạo

Terminator: Dark Fate (2019) - Review 15
7.0

Terminator: Dark Fate (2019) – Review

Luật Im Lặng 2019 — Review 16
7.5

Luật Im Lặng 2019 — Review

Siêu sao là một hệ thống (2019) 17

Siêu sao là một hệ thống (2019)

[Đoản H]Con thỏ trốn sau cửa kính | 2019 18

[Đoản H]Con thỏ trốn sau cửa kính | 2019

Maleficent: Mistress of Evil 2019 - Review 19
7.0

Maleficent: Mistress of Evil 2019 – Review

Thất Sơn Tâm Linh (Thiên Linh Cái) 2019 — Review 20
6.0

Thất Sơn Tâm Linh (Thiên Linh Cái) 2019 — Review

Muốn làm nam phụ kỳ thực cũng chẳng dễ gì | 2019 21

Muốn làm nam phụ kỳ thực cũng chẳng dễ gì | 2019

Crawl 2019: địa đạo cá sấu tử thần 22
6.5

Crawl 2019: địa đạo cá sấu tử thần

Fonts by Google Fonts. Icons by Fontello. Full Credits here »
%d bloggers like this:
Chuyển đến thanh công cụ